ทำแท้ง ที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด

ทำแท้ง ที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด

ทำแท้ง ฟังดูโหดร้ายและเป็นอันตรายต่อผู้หญิงอย่างมาก แต่ตอนนี้ ยาทำแท้ง สามารถเข้าถึงผู้หญิงได้มากขึ้นและมีความปลอดภัยกว่าแต่ก่อน ทำให้การทำแท้งที่บ้านเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการยุติการตั้งครรภ์

ผู้หญิงจะเริ่มรับรู้ถึงสัญญาณบางอย่างที่ทำให้รู้ว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ เช่น ประจำเดือนขาด คลื่นไส้และอาเจียน คัดเต้านม เป็นต้น แต่เพื่อความแน่ใจควรตรวจสอบด้วยการซื้ออุปกรณ์ หรือ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่จำหน่ายอยู่ในร้านขายยาและร้านค้าทั่วไป

เมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ แต่ท้องไม่พร้อมอยากจะยุติการตั้งครรภ์ ให้ลองคำนวณอายุครรภ์ซึ่งในการวัดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้เริ่มนับตลอดทางจนถึงวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายของคุณ

โดยคำแนะนำสำหรับการ ทำแท้ง ที่บ้าน เหมาะสำหรับการตั้งครรภ์ภายใน 10 สัปดาห์แรก ซึ่งการรับการเข้าถึง ยาทำแท้ง ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ต้องศึกษาและรู้ขั้นตอนการใช้ยาอย่างถูกต้อง รู้ถึงผลข้างเคียงหลังจากการใช้ยา และรู้ถึงอาการว่าแบบไหนที่เป็นอาการแทรกซ้อนที่ควรเฝ้าระวัง ไม่ว่าคุณจะเลือกทำด้วยวิธีใด คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับยาในปริมาณที่เหมาะสม

การใช้ ยาทำแท้ง จะทำให้ปากมดลูกเปิด ทำให้มดลูกบีบตัว และกดรัด ให้การตั้งครรภ์ยุติลง โดยยาเม็ดทำแท้งที่ปลอดภัยมียาสองชนิดที่ใช้สำหรับการทำแท้งด้วยยาอย่างปลอดภัย คือ Mifepristone และ Misoprostol  ยาสองตัวนี้มีบทบาทในการยุติการตั้งครรภ์ โดยการออกฤทธิ์ของ Mifepristone จะบล็อกฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ทำให้มดลูกเริ่มกระบวนการสิ้นสุดการตั้งครรภ์ เยื่อบุเลือดของมดลูกจะเริ่มหลุดลอกและปากมดลูกจะเริ่มนิ่มลงและขยายออก ส่วน Misoprostol จะขยายปากมดลูกและกระตุ้นมดลูกให้เริ่มหดตัว การเกร็งและปล่อยของกล้ามเนื้อนี้ จะขับถุงการตั้งครรภ์มดลูกออกไป ทำให้การตั้งครรภ์สิ้นสุดลง

การทำแท้งด้วยยา ส่วนใหญ่จะใช้ Mifepristone (หรือที่รู้จักกันในชื่อ RU486) และ Misoprostol (หรือที่รู้จักกันในชื่อการค้า Cytotec) ร่วมกัน ภายใน 10 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะต้องใช้ Mifepristone 1 เม็ด (200mg) และ Misoprostol 4 เม็ด (200mcg/ครั้ง) หรือจะใช้ยา Misoprostol เพียงอย่างเดียว ในช่วง 10 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะต้องใช้ Misoprostol 12 เม็ด (200mcg)

ก่อนใช้ ยาทำแท้ง โปรดศึกษาถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น เพื่อความปลอดภัย และใช้ ยาทำแท้ง เมื่อพร้อม ตรวจสุขภาพของตนเองว่ามีความเสี่ยงต่อการใช้ยาหรือไม่ หลังจากใช้ยาเรียบร้อย เนื้อเยื่อและก้อนเลือดจะหลุดออกมา จะมีอาการเลือดออกทางช่องทาง 7-14 วัน โดยปริมาณจะลดลงเรื่อยๆ รออย่างน้อยสองสัปดาห์หลังจากการทำแท้ง เพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายใช้เวลาในการปรับตัวกลับสู่ภาวะปกติหลังการตั้งครรภ์ แต่หากยังมีอาการเลือดออกนานเกิน 14 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อดูว่ามีเศษรกค้างอยู่หรือไม่ และเพื่อความมั่นใจว่าได้ทำการยุติการตั้งครรภ์สมบูรณ์แล้ว สามารถซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์ แล้วตรวจปัสสาวะได้หลังจากใช้ ยาทำแท้ง ไปแล้ว 15 วันเป็นต้นไป


รับคำปรึกษาได้ที่ Line : @cytotank

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!