บทความ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำแท้งด้วยเหล้าขาวผสมยาต่างๆ

ปัจจุบันมีผู้หญิงที่ตั้งท้องไม่พร้อมเพิ่มขึ้นทุกวัน ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นที่ยังอยู่ในวัยเรียน มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน เพราะอารมณ์ชั่ววูบ และนอกจากวัยรุ่นแล้ว การตั้งท้องไม่พร้อมก็ยังมีในวัยอื่นๆ เช่นเดียวกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นแล้ว ก็ไม่กล้าบอกใคร ส่วนใหญ่ก็เลือกจะปรึกษาพูดคุยกับคนใกล้ตัวเพื่อหาทางออก และสุดท้ายวิธีทำแท้ง ก็เป็นการแก้ปัญหาอันดับต้นๆ ที่คนเหล่านี้จะนึกถึง

            บางคนที่ประสบปัญหา อาจเป็นคนที่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้ หรือบางคนอาจรู้ว่ามียาที่ทำแท้งได้ แต่ราคาค่อนข้างสูงและไม่พร้อมเรื่องการเงิน ก็จะเริ่มหาวิธีอื่นๆ อาจจะสอบถามจากเพื่อนสนิท เซิร์สหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ท ซึ่งบางครั้งก็ได้รับความรู้ผิดๆ มา

            หลายๆ คนเชื่อว่ายาขับเลือดหรือยาสตรีนั้นสามารถขับตัวอ่อนในครรภ์ออกมาได้ เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นยาขับเลือด แต่ความจริงแล้ว ยาขับเลือดสามารถช่วยขับได้แค่เลือดประจำเดือนเท่านั้น สำหรับตัวอ่อนในครรภ์หลังจากที่ปฏิสนธิและฝังตัวอยู่ในมดลูกแล้ว ยาขับเลือดไม่สามารถขับออกมาได้

หลายคนมีความเชื่อผิดๆ อีกว่าถ้าใช้เหล้าขาว ผสมกับยาตรางู หรือยาทัมใจ จะสามารถทำให้ตัวอ่อนในครรภ์แท้งได้ เพราะตัวยาที่มีฤทธิ์ขับเลือดบวกกับความร้อนของเหล้าขาว ความเชื่อนี้ผิดอย่างมาก เพราะนอกจากจะไม่แท้งแล้ว ความร้อนของเหล้าขาวจะทำให้ตัวอ่อนในครรภ์มีความผิดปรกติจนถึงขั้นพิการอีกด้วย

ยาทำแท้งปลอดภัยหาได้จากที่ไหน

หากเกิดการท้องไม่พร้อม หลายคนเลือกที่จะหาทางออกโดยการทำแท้ง และเมื่อเรื่องเหล่านี้ เป็นเรื่องที่ไม่ควรให้คนอื่นรู้มากนัก การหาซื้อยามากินหรือมาทำแท้งเองจึงเป็นทางเลือกที่หลายๆ คนใช้ บางครั้งการหาซื้อยาในอินเตอร์เน็ท ก็เสี่ยงกับการเจอยาปลอม หรือแจ้งวิธีการใช้ยาที่ไม่ถูกต้อง แล้วจะมีทางไหนที่จะสามารถหายาทำแท้งที่เป็นของแท้และกินได้อย่างปลอดภัยได้จากที่ไหนลองมาดูกัน

            ปัจจุบันนี้ในประเทศไทย ยังไม่เปิดกว้างเรื่องการทำแท้งมากนัก แต่ยังมีกลุ่มคนหลายๆ กลุ่ม ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเพื่อนหญิงโดยเฉพาะ เช่น กลุ่มทำทาง (Tam tang) กลุ่ม Woman help woman และยังมีกลุ่มอื่นๆ อีกมาก เมื่อท้องไม่พร้อม สามารถปรึกษากับกลุ่มคนเหล่านี้ได้ กลุ่มคนเหล่านี้จะมีหมอเป็นที่ปรึกษา และสามารถให้ยาพร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้ยา รวมไปถึงการติดตามผลอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

            เนื่องจากการใช้ยาในการทำแท้งนั้นถึงแม้ว่าจะมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง แต่บางครั้งก็อาจเกิดผลข้างเคียงตามมาได้ จึงไม่ควรซื้อยามาใช้เอง และขณะใช้ยาต้องมีคนอื่นอยู่ด้วย สิ่งที่อาจเกิดขึ้นหากซื้อยามาใช้เอง เช่น เกิดการตกเลือด หรือเกิดการบีบตัวจนทำให้มดลูกแตก หากมีผู้อื่นอยู่ด้วยจะช่วยเหลือแจ้ง หรือนำส่งโรงพยาบาลได้ และหากปรึกษากับกลุ่มคนที่ช่วยเหลือเพื่อนหญิงแล้ว ในขณะที่ใช้ยา จะมีตัวแทนของกลุ่มเข้ามาคอยช่วยเหลือดูแลด้วย เพราะกลุ่มคนเหล่านี้เชื่อว่าผู้หญิงที่พลาดด้วยเรื่องใดๆ ก็ตามจนเกิดการท้องไม่พร้อมแล้ว ก็มีสิทธิที่จะเลือกทำแท้งได้ตามสิทธิส่วนตัวที่พึงมี

ซื้อยาทำแท้งจากร้านขายยาได้ไหม?

ซื้อยาทำแท้งจากร้านขายยาได้ไหม?

ยาทุกตัวทุกชนิดที่บอกขายหรือมีการโฆษณาขายกันอยู่ตามสื่อโซเชียลมีเดีย นั้น เภสัชกรบอกว่า ตามร้านขายยา ไม่มีขายนะครับ และไม่มีเภสัชกรสติดีคนไหนเอายาทำแท้งมาขายในร้านขายยาของตัวเองเด็ดขาด เป็นการกระทำที่ผิดจริยะธรรม ผิดจรรยาบรรณ และฝ่าฝืนกฎหมาย และผิดกฎหมายอย่างร้ายแรง เหตุผลก็เพราะว่า

 1. ยาทุกตัวที่ใช้ในการทำแท้ง เป็นยาควบคุมพิเศษ มีจ่ายและให้ใช้ได้โดยนายแพทย์ผู้มีความชำนาญการพิเศษในโรงพยาบาลเท่านั้น
 2. ทำไมมีขายในอินเตอร์เน็ต ในโซเชียล มีเดียว เหตุผลก็คือ ไม่มียากลุ่มนี้จำหน่ายในช่องทางอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น คลินิกหรือร้านขายยา ยาที่อวดอ้างว่าทำแท้งได้ ถ้าไม่เป็นยาปลอม ก็เป็นยาที่นำเข้ามาจากต่างประเทศอย่างผิดกฎหมาย ไม่มีใครรู้ว่าเป็นยาที่ใช้แล้วได้ผลและปลอดภัย
 3. คนที่นำมาขายไม่ได้เป็น หมอ พยาบาล หรือบุคลากรทางสาธารณสุขใด ๆ ทั้งสิ้น ต่างมาแอบอ้างชื่อเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อมาทำบาป ทำผิดกฎหมาย
 4. ทุกครั้งที่โดนจับได้ ก็จะมาระบุว่าเป็นยาเถื่อน ยาหิ้วมาจากต่างประเทศ ยาไม่มีทะเบียนทั้งนั้น ไม่รู้ว่าเป็นยาจริงหรือยาปลอม

ที่น่าเศร้าไปกว่านั้นก็คือ ชีวิตของคุณจะไปเสี่ยงกับยาทำแท้งปลอมอย่างนั้นหรือ ยาปลอมเป็นยาผิดกฎหมาย จะได้ผลหรือไม่ได้ผลก็ไม่รู้ สุดท้ายนี้หากไปเจอร้านขายยาที่ไหนขายยาทำแท้ง แจ้งตำรวจจับได้เลย ไม่ต้องลังเล หรือสงสัยเด็ดขาด

https://www.cytotank.com/blog/read/2

ทานยาแท้ง แบบปลอดภัย

ในเมืองไทยของเราถือเป็นเมืองพุทธ ยังเชื่อว่าการทำแท้ง เป็นเรื่องของการทำบาปอย่างหนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วการดำเนินชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และบางครั้งการเลือกที่จะยุติการตั้งครรภ์ อาจเป็นทางเลือกเดียวที่ดีที่สุดของบางคนก็เป็นได้

แต่อย่างไรก็ตามการซื้อยาทานเองก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก แต่หากมีความจำเป็นแล้ว ก็ควรรู้ว่าใครบ้างที่จะสามารถทานยาแท้งได้

คนที่ทานยาทำแท้งได้ ต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • วันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ถึงปัจจุบัน นานกว่า 10 สัปดาห์
 • ผู้ที่แพ้ยา ไมเฟพริสโตน โมโซพรอสทอลหรือโพรสตาแกลนดิน
 • ผู้ที่มีโรค ต่อมหมวกไตวายเรื้อรัง, ภาวะเลือดออกผิดปกติ, เป็นโรคโพรพีเรียที่เกิดจากพันธุกรรม,โลหิตจางแบบรุนแรง หรือหอบหืดแบบรุนแรง สำหรับผู้ที่เป็นโรคเหล่านี้ จะรู้ตัวอยู่แล้วว่าตัวเองเป็น ดังนั้น ไม่ควรเสี่ยงทานเด็ดขาด
 • ตั้งครรภ์นอกมดลูก
 • ระยะทางที่จะเดินทางไปโรงพยาบาลเกิน 1 ชั่วโมง เพราะหากเกิดการตกเลือด ต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที
 • ตั้งครรภ์นอกมดลูก
 • หากใช้ห่วงคุมกำเนิดอยู่ ต้องนำห่วงออกก่อนใช้ยา
 • ไม่ควรอยู่คนเดียว ควรมีเพื่อนหรือคนที่ไว้ใจได้อยู่ด้วยในขณะที่ทานยาทำแท้งและรอผล

หากเกิดความจำเป็นที่จะต้องทานยาทำแท้งจริงๆ ควรพิจารณาตามที่กล่าวมา

ด้วยว่าอยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้หรือไม่ หากมีแม้แต่ข้อเดียว ก็ไม่ควรเสี่ยงทานยาเอง เพราะหากอาการของโรคกำเริบ หรือเกิดการตกเลือดจะเกิดอันตรายแก่ชีวิตได้

https://www.cytotank.com/blog/read/3

ทำแท้ง ที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด

ทำแท้ง ที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด

ทำแท้ง ฟังดูโหดร้ายและเป็นอันตรายต่อผู้หญิงอย่างมาก แต่ตอนนี้ ยาทำแท้ง สามารถเข้าถึงผู้หญิงได้มากขึ้นและมีความปลอดภัยกว่าแต่ก่อน ทำให้การทำแท้งที่บ้านเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการยุติการตั้งครรภ์

 

ผู้หญิงจะเริ่มรับรู้ถึงสัญญาณบางอย่างที่ทำให้รู้ว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ เช่น ประจำเดือนขาด คลื่นไส้และอาเจียน คัดเต้านม เป็นต้น แต่เพื่อความแน่ใจควรตรวจสอบด้วยการซื้ออุปกรณ์ หรือ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่จำหน่ายอยู่ในร้านขายยาและร้านค้าทั่วไป

 

เมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ แต่ท้องไม่พร้อมอยากจะยุติการตั้งครรภ์ ให้ลองคำนวณอายุครรภ์ซึ่งในการวัดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้เริ่มนับตลอดทางจนถึงวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายของคุณ

 

โดยคำแนะนำสำหรับการ ทำแท้ง ที่บ้าน เหมาะสำหรับการตั้งครรภ์ภายใน 10 สัปดาห์แรก ซึ่งการรับการเข้าถึง ยาทำแท้ง ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ต้องศึกษาและรู้ขั้นตอนการใช้ยาอย่างถูกต้อง รู้ถึงผลข้างเคียงหลังจากการใช้ยา และรู้ถึงอาการว่าแบบไหนที่เป็นอาการแทรกซ้อนที่ควรเฝ้าระวัง ไม่ว่าคุณจะเลือกทำด้วยวิธีใด คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับยาในปริมาณที่เหมาะสม

 

การใช้ ยาทำแท้ง จะทำให้ปากมดลูกเปิด ทำให้มดลูกบีบตัว และกดรัด ให้การตั้งครรภ์ยุติลง โดยยาเม็ดทำแท้งที่ปลอดภัยมียาสองชนิดที่ใช้สำหรับการทำแท้งด้วยยาอย่างปลอดภัย คือ Mifepristone และ Misoprostol  ยาสองตัวนี้มีบทบาทในการยุติการตั้งครรภ์ โดยการออกฤทธิ์ของ Mifepristone จะบล็อกฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ทำให้มดลูกเริ่มกระบวนการสิ้นสุดการตั้งครรภ์ เยื่อบุเลือดของมดลูกจะเริ่มหลุดลอกและปากมดลูกจะเริ่มนิ่มลงและขยายออก ส่วน Misoprostol จะขยายปากมดลูกและกระตุ้นมดลูกให้เริ่มหดตัว การเกร็งและปล่อยของกล้ามเนื้อนี้ จะขับถุงการตั้งครรภ์มดลูกออกไป ทำให้การตั้งครรภ์สิ้นสุดลง

 

การทำแท้งด้วยยา ส่วนใหญ่จะใช้ Mifepristone (หรือที่รู้จักกันในชื่อ RU486) และ Misoprostol (หรือที่รู้จักกันในชื่อการค้า Cytotec) ร่วมกัน ภายใน 10 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะต้องใช้ Mifepristone 1 เม็ด (200mg) และ Misoprostol 4 เม็ด (200mcg/ครั้ง) หรือจะใช้ยา Misoprostol เพียงอย่างเดียว ในช่วง 10 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะต้องใช้ Misoprostol 12 เม็ด (200mcg)

 

ก่อนใช้ ยาทำแท้ง โปรดศึกษาถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น เพื่อความปลอดภัย และใช้ ยาทำแท้ง เมื่อพร้อม ตรวจสุขภาพของตนเองว่ามีความเสี่ยงต่อการใช้ยาหรือไม่ หลังจากใช้ยาเรียบร้อย เนื้อเยื่อและก้อนเลือดจะหลุดออกมา จะมีอาการเลือดออกทางช่องทาง 7-14 วัน โดยปริมาณจะลดลงเรื่อยๆ รออย่างน้อยสองสัปดาห์หลังจากการทำแท้ง เพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายใช้เวลาในการปรับตัวกลับสู่ภาวะปกติหลังการตั้งครรภ์ แต่หากยังมีอาการเลือดออกนานเกิน 14 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อดูว่ามีเศษรกค้างอยู่หรือไม่ และเพื่อความมั่นใจว่าได้ทำการยุติการตั้งครรภ์สมบูรณ์แล้ว สามารถซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์ แล้วตรวจปัสสาวะได้หลังจากใช้ ยาทำแท้ง ไปแล้ว 15 วันเป็นต้นไป

https://www.cytotank.com/blog/read/1